วัฒนธรรมจิบชา Afternoon Tea แบบผู้ดีอังกฤษ

Afternoon Tea คือ วัฒนธรรมการดื่มชายามบ่าย ช่วงก่อนมื้ออาหารค่ำ และหลังมื้ออาหารค่ำ วัฒนธรรมนี้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1800 เป็นต้นมา โดยผู้ริเริ่มคือ แอนนา รัสเซลล์ ดัชเชสแห่งเบดฟอร์ด (Anna Russell, Duchess of Bedford)  ซึ่งจุดประสงค์ในการจิบชาของดัดเชสแอนนานั้น ก็เพื่อที่จะแก้หิวระหว่างคอยมื้อค่ำ 

โดยวัฒนธรรมจิบชาในช่วงแรก เป็นที่นิยมมากในหมู่ขุนนางชั้นสูงเท่านั้น  สมัยนั้นไม่ใช่ว่าใครๆก็จิบชาได้นะจ๊า เพราะราคาแพงแบบหูดับ จัดว่าเป็นสินค้าสิ้นเปลืองในยุคนั้น  เลยมีแต่เจ้าขุนมูลนายต่างๆที่นิยมจิบชากัน 

anna russell

ประเภทของ Afternoon Tea

  • Cream Tea 
  • Light Tea 
  • Full tea 

ซึ่งทั้งสามชนิดจะถูกจำแนกจาก ขนมที่ทานเคียงกับน้ำชา โดย Cream Tea Set จะมี ชา สโคน แยม และ  Clotted Cream ส่วน Light Tea Set จะมีชากับขนมชิ้นเล็กๆ แต่ไม่มีครีม และสุดท้าย Full Tea Set จะเป็นเซ็ตใหญ่ๆที่รวมทั้งสโคน และ ขนมชิ้นเล็กๆไว้ด้วยกัน แต่จะเพิ่มแซนวิชเข้าไปด้วย 

ชาทั้ง 3 ประเภทจะเสริฟแบบเดียวกัน โดยจะเสริฟบนโต๊ะเตี้ยๆ ที่มีเก้าอี้บุนวมหรือที่นั่งสบายๆหน่อย ที่มีความสูงใกล้เคียงกัน เช่น โซฟา หรือ เก้าอี้ต่ำ  ทำให้Afternoon Teaมีอีกชื่อหนึ่งที่ชอบเรียกกัน นั่นก็คือ Low Tea 

afternoon tea

การแต่งกายเพื่อจิบชา

เนื่องจากวัฒนธรรมนี้ เป็นวัฒนธรรมของชนชั้นสูง ทำให้มีพิธีรีตองเยอะมาก ในการดื่มหรือจิบชาแต่ละครั้ง ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าเป็นในสมัยก่อน การจิบชานั้น ผู้ชายจะต้องแต่กายในชุดหรูหรา ใส่สูท ส่วนผู้หญิงก็ต้องใส่ชุดราตรี มีคอร์เซ็ทรัดตัว 

แต่เมื่อยุคสมัยที่ต่างออกไป ในตอนนี้ ช่วงเวลาปกติคงไม่มีใครใส่ชุดราตรีเดินถนนกันแล้ว Dress Code ในยุคสมัยนี้จึงเปลี่ยนจากชุดราตรี ใส่สูทหรูหรา เหลือเพียงชุดสุภาพที่ ห้ามเป็นยีนส์ขาดเข่า

Afternoon Tea ไม่ใช่High Tea

ความเข้าใจผิดๆที่พบได้บ่อย ๆ คือ หลายๆคนมักคิดว่า High Tea คือAfternoon Tea แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยAfternoon Tea เป็นการเสริฟบนโต๊ะเตี้ยๆ แต่ High Tea เสริฟบนโต๊ะอาหาร และกิน Pair กับอาหารจานหลักได้ 

อีกทั้งจุดเริ่มต้นของชาทั้งสองแบบก็เกิดมาจากคนละที่ โดยAfternoon Tea ถือกำเนิดขึ้นมาก่อน โดยชนชั้นสูง แต่ High Tea กำเนิดขึ้นมาหลังจากที่ชาราคาแพง เป็นที่จับต้องได้สำหรับชนชั้นแรงงานแล้ว ซึ่ง High Tea จะเสิร์ฟพร้อมอาหารค่ำบนโต๊ะอาหาร เพราะว่าในยุคสมัยนั้น ชนชั้นแรงงานไม่ได้มีเวลาว่างมากพอที่จะมาตั้งโต๊ะจิบชายามบ่าย ส่วนมากจึงานกันบนโต๊ะพร้อมกับอาหารเย็นได้เลย

write by : http://18.140.62.199/

facebook page : Veryfood